Doanh nghiệp thép với nỗi lo biên lợi nhuận giảm dần

Cừ larsen (Sheet pile) - King Tai xin cập nhật tin tức mới nhất về ngành thép Việt Nam như sau: Khoảng 20 doanh nghiệp thép đã ký công văn kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính xử lý hành vi nhập khẩu thép cuộn ồ ạt, trong đó có các doanh nghiệp lơn như: CTCP Gang Thép Thái Nguyên, CTCP Thép Việt Đức, CTCP Thép Việt Ý, Thép Hòa Phát,..

Theo công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính các doanh nghiệp thép cho biết, vào ngày 7/3/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế tự vệ lần lượt là 15,4% đối với thép dài và 23,3% đối với phôi thép.

Hình ảnh: Minh họa

Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp tự vệ đã có tác dụng lên ngành sản xuất thép trong nước nói chung, đặc biệt là ngành sản xuất phôi thép nói riêng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp thép cũng dẫn số liệu cho biết, lượng thép sản xuất và bán hàng xây dựng 10 tháng đầu năm 2016 lần lượt tăng 20,8%21,5% so với cùng kỳ năm 2015, sản lượng phôi thép tăng lên đáng kể, đạt khoảng 6,5 triệu tấn tương đương tăng 33% so với cùng kỳ và tăng 10% so với cả năm 2015. Điều này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động đã bắt đầu hoạt động trở lại và các doanh nghiệp thoát lỗ, có lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên đang tồn tại các hành vi về việc doanh nghiệp nhập khẩu kê khai sag một mã HS khác đối với mặt hàng thép dây cuộn, hay còn gọi là thép cuộn, đây là 1 trong những sản phẩm hiện thuộc đối tượng áp thuế tự vệ thương mại. Theo thông tin cụ thể, trước khi Bộ Công Thương áp thuế tự vệ thì thép dây cuộn được nhập khẩu kê khai theo mãu 7227.90.00 để hưởng thuế 0%. Tuy nhên sau khi áp dụng thuế tự vệ lượng nhập khẩu thép cuộn mã này giảm rõ rệt do bị áp thuế tự vệ 15,4% thống kê 10 tháng đầu năm, lượng nhập chỉ bằng 58% so với cả năm 2015.

Hình ảnh: Minh họa

Trong khi đó, xuất hiện tình trạng kê khai nhập khẩu tăng đột biến ở mã 7213.91.90 với tổng lượng nhập 10 tháng tăng gấp 4 lần lượng nhập năm 2015. Riêng tháng 10, việc nhập khẩu tăng cao kỷ lục là 144.000 tấn, bằng 155% lượng sản xuất thép cuộn của toàn ngành thép.

Theo nhóm các doanh nghiệp thép này, cùng với sự tăng lên về lượng nhập khẩu là sự xuất hiện các doanh nghiệp nhập khẩu mới mà trước đây chưa từng nhập mã này. Nhóm doanh nghiệp này cũng cho rằng, các tiêu chuẩn kỹ thuật mà các doanh nghiệp kê khai khi nhập khẩu mã 7213.91.90 đều là các mác thép của loại thép carbon thông dụng, có các giới hạn kỹ thuật nằm trong giới hạn của thép làm cốt bê tông. Nói cách khác, các lô hàng thép cuộn mà các doanh nghiệp nhập khẩu theo mã này mặc dù theo mô tả hải quan là không làm thép cốt bê tông nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng như thép cốt bê tông.

(Sưu tầm)

Giới thiệu về công ty

Công Ty TNHH Công Nghiệp King Tai, thành lập vào năm 2007, chuyên kinh doanh lĩnh vực:

 • Mua bán - Cho thuê - Thi công hệ giằng chống sạt lỡ tầng hầm
 • Mua bán - cho thuê cừ larsen (Sheet pile) đạt chất lượng cao
Công ty chúng tôi luôn luôn đề cao 5 tiêu chí làm việc là:
 • Kinh doanh bền vững
 • Theo đuổi trưởng thành
 • Đổi mới và phát triển
 • Nâng cao tín chuyên nghiệp
 • Uy tín hàng đầu

Phương châm trong quản lý kinh doanh của công ty chúng tôi là “Không ngừng cải tiến và đổi mới”.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP KING TAI

 • Địa chỉ VP: Tòa Nhà Mỹ Khang, Đường Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q. 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 0613 569 907 / 08
 • Emailkingtaisteel@gmail.com
 • Website: kingtai.com.vn

Tin tức & Sự kiện khác