Ngành thép cần chiến lược phát triển dài hạn

Cừ larsen (Sheet pile) - King Tai xin cập nhật tin tức mới về ngành thép Việt Nam như sau: Vào ngày 15/11 Bộ Công Thương đã cho biết, qua quá trình rà soát quy hoạch ngành thép cho thấy đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, và đến năm 2025 thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn thép thô, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

[Sheet pile]-Ngành thép cần chiến lược phát triển dài hạn

Hình ảnh: Minh họa

Đủ thép xây dựng, thiếu thép cán nóng

Bộ Công Thương cho hay, với năng lực sản xuất hiện tại ngành thép Việt Nam có khả năng đáp ứng 100% nhu cầu trong nước về phôi thép và thép xây dựng, đến năm 2020 Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng sáu triệu tấn công suất thép phôi xây dựng có quy mô lớn, năng lực cạnh tranh cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong nước.

Đối với mặt hàng thép cuộn cán nóng, Việt Nam mới chỉ có duy nhất dự án Liên Hợp Thép Formosa Hà Tĩnh với công suất 7,5 triệu tấn, sử dụng lò cao dung tích 4.530m3 đã được đầu tư xây dựng. Khi đi vào hoạt động sẽ là khu liên hợp thép đầu tiên tại Việt Nam sản xuất được các sản phẩm thép tấm cán nóng sẽ làm thay đổi diện mạo ngành thép Việt Nam. Tuy nhiên, sự cố tháng  5-2014 và sự cố về môi trường vừa qua khiến dự án đang bị chậm tiến độ.

Đủ lực phát triển ngành thép, giảm nhập siêu

Bộ Công thương đánh giá: Nếu chúng ta không phát triển các dự án Khu liên hợp luyện thép lò cao để sản xuất các loại thép phục vụ ngành cơ khí chế tạo sẽ có một nghịch lý là sở hữu lượng quặng sắt rất lớn và các chất trợ dung, phụ liệu sản xuất nhưng ngành cơ khí chế tạo, công nghiệp quốc phòng và đóng tàu phục vụ kinh tế biển lại phụ thuộc hoàn toàn vào thép nhập khẩu với khối lượng lớn. Theo Bộ Công thương: “Điều này gây ra tình trạng nhập siêu lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng lớn tới sự ổn định kinh tế vĩ mô”.

[Sheet pile]-Ngành thép cần chiến lược phát triển dài hạn

Hình ảnh: Minh họa

Nhiều lợi thế làm thép quy mô lớn

Việt Nam có lợi thế nguồn nguyên liệu đầu vào, có trữ lượng quặng sắt lớn, khoảng 1,3 tỷ tấn, trong đó mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng 550 triệu tấn, đã hoàn thành các giai đoạn chuẩn bị đầu tư song chưa thể đưa vào khai thác do công suất các lò cao trong nước còn nhỏ, nhu cầu tiêu thụ quặng sắt không nhiều.

Để bảo đảm sự ổn định trong quá trình vận hành, các dự án Luyện thép liên hợp lớn sử dụng quặng sắt nhập khẩu phải dự trữ lượng nguyên liệu tối thiểu cho 90 ngày/365 ngày hoạt động. Vì vậy, nếu sử dụng quặng sắt trong nước sẽ giảm được khối lượng quặng dự trữ, giảm được chi phí vốn lưu động, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bộ Công thương phân tích, nếu xây dựng được các khu luyện thép liên hợp có công suất 7-10 triệu tấn/năm, mỗi năm chúng ta có thể khai thác được khoảng 15 triệu tấn quặng sắt từ mỏ sắt Thạch Khê và các mỏ sắt khác trong nước. Lượng quặng sắt trong nước đủ dùng cho khoảng thời gian 30 năm.

[Sheet pile]-Ngành thép cần chiến lược phát triển dài hạn

Hình ảnh: Minh họa

Với giá quặng nhập khẩu hiện nay khoảng 60 USD/tấn thì mỗi năm sẽ đóng góp khoảng 900 triệu USD vào giá trị sản xuất nội địa, tương đương 2 triệu tấn dầu thô theo thời giá hiện nay, đóng góp khoảng 0,3% GDP (năm 2015, GDP Việt Nam khoảng 193 tỷ USD). Đồng thời, sẽ góp phần hạn chế nhập siêu ngành thép mỗi năm 3-4 tỷ USD, tăng nội lực đất nước, bảo đảm nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh.

(Sưu tầm)

Giới thiệu về công ty

Công Ty TNHH Công Nghiệp King Tai, thành lập vào năm 2007, chuyên kinh doanh lĩnh vực:

  • Mua bán - Cho thuê - Thi công hệ giằng chống sạt lỡ tầng hầm
Công ty chúng tôi luôn luôn đề cao 5 tiêu chí làm việc là:
  • Kinh doanh bền vững
  • Theo đuổi trưởng thành
  • Đổi mới và phát triển
  • Nâng cao tín chuyên nghiệp
  • Uy tín hàng đầu

Phương châm trong quản lý kinh doanh của công ty chúng tôi là “Không ngừng cải tiến và đổi mới”.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP KING TAI

  • Địa chỉ VP: Tòa Nhà Mỹ Khang, Đường Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q. 7, TP.HCM
  • Điện thoại: 0613 569 907 / 08
  • Emailkingtaisteel@gmail.com
  • Website: kingtai.com.vn

Tin tức & Sự kiện khác