Thép cuộn nhập khẩu đổ bộ vào Việt Nam, Doanh Nghiệp kêu cứu

Cừ larsen (Sheet pile) - King Tai xin cập nhật những tin tức mới nhất về ngành thép Việt Nam như sau: Theo thông tin được biết, Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi tới Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính về tình hình nhập khẩu thép từ nước ngoài vào Việt Nam và nghi ngờ có hiện tượng lẩn tránh thuế tự vệ đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài.

Theo đó, VSA đã tổng hợp ý kiến của 8 doanh nghiệp thép hàng đầu trong nước như: Việt Ý, Thép Việt Đức, Thép VSC - Posco, Thép Vina Kyoei, Thép Pomina, Thép Miền Nam, Thép Thái Nguyên, Hòa Phát,.. đồng loạt kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ xử lý nhanh chóng các hành vi nhập khẩu ồ ạt mặt hàng thép cuộn vào Việt Nam trong thời gian vừa qua.

[Cừ larsen]-Thép cuộn nhập khẩu đổ bộ vào Việt Nam, Doanh Nghiệp kêu cứu

Hình ảnh: Minh họa

Cụ thể, VSA cho rằng, trong tháng 3/2016 Bộ công thương đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào VN với mức thuế tự vệ lần lượt là 15,4% đối với thép dài và 23,3% đối với phôi thép. Hành động này đã mang lại hiệu quả tích cực khi một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp thoát lỗ, có lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên từ khi áp thuế tự vệ đối với thép dài và phôi thép, DN nhập khẩu đã kê khai sang mã HS khác đối với mặt hàng thép dây cuộn, một trong những sản phẩm hiện thuộc đối tượng áp thuế tự vệ thương mại. Dựa theo số liệu thống kê cho thấy, trước khi Bộ Công Thương áp thuế tự vệ, thép dây cuộn được nhập khẩu kê khai vào mã 7227.90.00 để hưởng thuế 0%, Sau khi áp thuế tự vệ, lượng nhập khẩu thép cuộn mã này giảm mạnh do bị áp thuế tự vệ 15,4%, 10 tháng năm nay lượng nhập chỉ bằng 58% so với cả năm 2015.

[Cừ larsen]-Thép cuộn nhập khẩu đổ bộ vào Việt Nam, Doanh Nghiệp kêu cứu

Hình ảnh: Minh họa

Thay vào đó, xuất hiện tình trạng kê khai nhập khẩu tăng đột biến ở mã 7213.91.90 với tổng lượng nhập 10 tháng tăng gấp 4 lần lượng nhập năm 2015. Riêng tháng 10, việc nhập khẩu tăng cao kỷ lục là 144.000 tấn, bằng 155% lượng sản xuất thép cuộn của toàn ngành thép. Cùng với sự tăng lên về lượng nhập khẩu là sự xuất hiện các doanh nghiệp nhập khẩu mới mà trước đây chưa từng nhập mã này.

Trước tình trạng trên, VSA thay mặt 18 doanh nghiệp thép kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương điều tra mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ thương mại và đưa những mã này vào danh mục hàng hoá cần kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn việc chuyển mã để hưởng chênh lệch thuế.

(Sưu tầm)

Giới thiệu về công ty

Công Ty TNHH Công Nghiệp King Tai, thành lập vào năm 2007, chuyên kinh doanh lĩnh vực:

 • Mua bán - Cho thuê - Thi công hệ giằng chống sạt lỡ tầng hầm
 • Mua bán - cho thuê cừ larsen (Sheet pile) đạt chất lượng cao
Công ty chúng tôi luôn luôn đề cao 5 tiêu chí làm việc là:
 • Kinh doanh bền vững
 • Theo đuổi trưởng thành
 • Đổi mới và phát triển
 • Nâng cao tín chuyên nghiệp
 • Uy tín hàng đầu

Phương châm trong quản lý kinh doanh của công ty chúng tôi là “Không ngừng cải tiến và đổi mới”.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP KING TAI

 • Địa chỉ VP: Tòa Nhà Mỹ Khang, Đường Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q. 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 0613 569 907 / 08
 • Emailkingtaisteel@gmail.com
 • Website: kingtai.com.vn

Tin tức & Sự kiện khác