Thị trường thép VN trong năm 2017

Cừ larsen (Sheet pile) - King Tai xin cập nhật những tin tức mới nhất về ngành thép trong và ngoài nước như sau: Năm 2016 vừa qua, ngành thép chịu sức ép khá lớn khi phải vướng vào các vụ kiện thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế trợ cấp (TCTC) từ nước nhập khẩu. Bên cạnh đó thị trường nội địa phải đối mặt với thép Trung Quốc đang nhập ồ ạt khiến các doanh nghiệp sản xuất phải vất vả để cạnh tranh.

[Cừ larsen]-Thị trường thép VN trong năm 2017

Hình ảnh: Minh họa

Qua cuộc trao đổi của phóng viên và ông Chu Đức Khải - Phó chủ tịch kiêm tổng thư kí Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) để đánh giá lại tình hình ngành thép của năm qua và đưa ra những dự đoán trong năm tới như sau:

Những thuận lợi và khó khăn của ngành thép xuất nhập khẩu trong năm qua và năm tới

Trong năm 2016, kim ngạch nhóm mặt hàng sắt thép được tính từ đầu năm đến giữa tháng 12 cho thấy đã vượt mức 10,4 tỷ USD trong khi đó kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt khoảng 3,7 tỷ USD, như thế ngành thép rơi vào tình trạng nhập siêu với mức thâm hụt lên đến 6,7 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm trước, Việt Nam lại tiếp tục nhập khẩu thép chính từ Trung Quốc với khối lượng lên đến gần 10 triệu tấn, tương đương tăng 18%, ngoài ra còn nhập khẩu từ Nhật Bản với 2,4 triệu tấn, tương đương tăng 7%; Hàn Quốc đạt 1,69 triệu tấn, tương đương tăng 6,5%.

Theo thông tin được biết, VSA luôn ủng hộ các doanh nghiệp thành viên nếu họ có điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất nguyên liệu thép, nhằm mong muốn tạo hiệu quả sản xuất kinh doanh, mặt khác còn đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, giúp tạo công an việc làm cho người dân.

[Cừ larsen]-Thị trường thép VN trong năm 2017

Hình ảnh: Minh họa

Hiện nay, tiêu thụ thép bình quân trên đầu người của những nước công nghiệp phát triển đều trên 500 – 600kg/người. Thậm chí, tiêu thụ thép ở Hàn Quốc là hơn 1.000 kg/người, nước láng giềng Thái Lan cũng đạt 350kg/người; nhưng Việt Nam mới chỉ đạt 200kg/người, thấp hơn mức trung bình thế giới là 240kg/người. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, ngành thép vẫn có triển vọng để phát triển.

Bên cạnh đó, nhu cầu thép của Việt Nam hiện tại chỉ mới chiếm 60 - 70% công suất thiết kế nhưng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của nền kinh tế, tiêu thụ thép cũng sẽ tăng 10 -15%/năm. Như vậy, sau 3 – 4 năm nữa, ngành thép có thể sẽ cân bằng cung và cầu. Bởi vậy, một số doanh nghiệp mạnh, đủ năng lực về tài chính và các nguồn lực khác đã nhìn xa trộng rộng, nghĩ tới đầu tư nhà máy thép vì xây dựng được một nhà máy thép đi từ quặng phải mất 3 – 4 năm.

Để có được sự phát triển bền vững của ngành thép thì nhà nước phải quản lý chặt chẽ các Quy chuẩn Quốc gia về phát thải khí, rắn và lỏng ra môi trường theo các quy định hiện hành. Thế giới đã chứng minh, các nhà máy thép lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ được đặt tại các thành phố gần biển nhằm tận dụng lợi thế về vận chuyển nhưng vẫn thỏa mãn các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

(Sưu tầm)

Giới thiệu về công ty

Công Ty TNHH Công Nghiệp King Tai, thành lập vào năm 2007, chuyên kinh doanh lĩnh vực:

 • Mua bán - Cho thuê - Thi công hệ giằng chống sạt lỡ tầng hầm
 • Mua bán - cho thuê cừ larsen (Sheet pile) đạt chất lượng cao
Công ty chúng tôi luôn luôn đề cao 5 tiêu chí làm việc là:
 • Kinh doanh bền vững
 • Theo đuổi trưởng thành
 • Đổi mới và phát triển
 • Nâng cao tín chuyên nghiệp
 • Uy tín hàng đầu

Phương châm trong quản lý kinh doanh của công ty chúng tôi là “Không ngừng cải tiến và đổi mới”.

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP KING TAI

 • Địa chỉ VP: Tòa Nhà Mỹ Khang, Đường Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q. 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 0613 569 907 / 08
 • Emailkingtaisteel@gmail.com
 • Website: kingtai.com.vn

Tin tức & Sự kiện khác